Xuân Trường làm tốt công tác tiêm phòng đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024

Ngày 02/05/2024 08:10:34

Xuân Trường làm tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm đợt 1/2024.

Xã Xuân Trường trên cơ sở huyện giao đàn Trâu bò 110 con, đàn lợn 2273 con, đàn chó 400 con. Trong đợt tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1/2024 do làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân nên đã đạt kết quả tốt.

Để đạt được kết quả đó, ngay từ những ngày đầu công tác tiêm vác xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1/ 2024 trên địa bàn xã đã được tiến hành theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao, trước khi tiến hành tiêm, xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai tới các đơn vị thôn, tặng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã.

Theo đó về các đối tượng gia súc, gia cầm phải tiêm đợt này là tất cả các gia súc, gia cầm khỏe mạnh đến tuổi tiêm phòng, hoặc hết thời gian miễn dịch phải tiêm phòng bắt buộc theo quy định của Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh. Đối với đàn trâu, bò tiêm phòng bệnh LMLM, tụ huyết trùng; đối với đàn lợn tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như LMLM, tai xanh, dịch tả... Cụ thể vác xin phòng bệnh LMLM tiêm phòng cho đàn lợn nái, đực giống, vác xin phòng bệnh dịch tả cho tất cả lợn khỏe mạnh trong diện phải tiêm, vác xin phòng bệnh tai xanh tiêm phòng cho lợn con  từ 14 ngày tuổi trở lên, lợn đực giống và lợn nái tiêm trước khi phối giống, vác xin phòng bệnh phó thương hàn tiêm phòng cho lợn nái chửa từ tháng thứ 3 đến trước đẻ 15 ngày và tiêm cho lợn con theo mẹ từ 21 ngày tuổi trở lên. Đối với đàn chó, mèo tiêm tất cả chó, mèo từ 2 tháng tuổi trở lên chưa được tiêm phòng hoặc hết thời gian miễn dịch. Đối với đàn gia cầm tiêm vác xin phòng bệnh cúm gia cầm, bệnh new cát xơn, tụ huyết trùng.

Thời gian tổ chức tiêm phòng từ ngày 01/4 đến hết ngày 08/4/2024. Kết thúc đợt tiêm phòng, toàn xã đã tiêm được 16150 liều vắc xin, đạt tỷ lệ trên 90 % kế hoạch. Trong đó đàn chó đạt 100% chỉ tiêu huyện giao

Sau khi kết thúc công tác tiêm phòng đợt 1/2024, xã tiếp tục tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi và nhân dân, tích cực làm vệ sinh chuồng trại thường xuyên và làm vệ sinh xung quanh các khu vực chăn nuôi, khu dân cư. Vận động nhân dân áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, đồng thời nhận thức đầy đủ và thấy rõ tác dụng của công tác tiêm phòng, nhằm miễn dịch cao, chủ động bảo vệ an toàn đàn gia súc, gia cầm đối với dịch bệnh, góp phần đẩy mạnh công tác phát triển chăn nuôi trên địa bàn xã theo hướng ổn định và bền vững./.

Xuân Trường làm tốt công tác tiêm phòng đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024

Đăng lúc: 02/05/2024 08:10:34 (GMT+7)

Xuân Trường làm tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm đợt 1/2024.