Công văn Về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã trước diễn biến mới của dịch bệnh.

Ngày 13/08/2021 15:57:09

Trong thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh ta đã liên tiếp xuất hiện các ca nhiễm Sars-Cov-2 tại các khu cách ly và ngoại cộng đồng, đến nay toàn tỉnh có 9 huyện, thị xã đã có ca nhiễm bệnh. Trong đó trên địa bàn huyện Thọ Xuân có 12 ca nhiễm bệnh trong khu cách ly tập trung và đang cách ly tại gia đình, vì vậy nguy cơ dịch bệnh lây lan và vùng phát ra diện rộng có thể xảy ra ở mọi lúc, mọi nơi và bất cứ người nào.
Thực hiện công điện số 24/CĐ-UBND ngày 11/8/2021 của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh; Công điện số 24/CĐ-UBND ngày 12/8/2021 của Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn huyện; Công văn số 25-CV/ĐU ngày 12/8/2021 của Đảng ủy xã Xuân Trường về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống dịch Covid 19. Trước diễn biến mới của dịch bệnh, chủ tịch UBND xã-Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 xã yêu cầu các thành viên ban chỉ đạo xã, các tổ giám sát thôn tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả một số nội dung sau:
1.Tiếp tục siết chặt công tác giám sát, quản lý công dân đi đến các tỉnh thành phố khác và người từ tỉnh khác trở về địa phương theo tinh thần công việc số 23/CĐ-UBND ngày 01/8/2021 của chủ tịch UBND tỉnh và công văn số 1981/UBND-VP ngày 10/8/ 2021 của chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân; yêu cầu rà soát triệt để thống kê, cập nhật hàng ngày báo cáo ngay về ban chỉ đạo xã nếu có biến động người đi, người về.
2. Kể từ ngày 12/8/2021 tất cả những công dân từ Hà Nội về đều thực hiện biện pháp cách ly tập trung theo quy định:
- Công dân về từ điểm dịch hoặc khu vực phong tỏa theo thông báo của Bộ y tế thì thực hiện cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của huyện.
- Các trường hợp còn lại từ Hà Nội về thì cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của xã.
Tất cả các công dân từ Hà Nội về địa phương phải đến ngay trạm y tế khai báo y tế và sau đó đến khu cách ly tập trung, tuyệt đối không được về nhà.
3. Các trường hợp cách ly y tế tại nhà thực hiện nghiêm việc cách ly tại gia đình, tuyệt đối không để trường hợp người trong gia đình tiếp xúc với người đang cách ly. Từ ngày 12/8/2021 yêu cầu người cách ly không ở chung nhà với gia đình, gia đình chủ động sắp xếp di chuyển đến nơi ở khác hoặc người cách ly ở nhà để trống trong thôn thực hiện tự cách ly, nếu gia đình không di chuyển nơi khác thì cách ly cả hộ gia đình ( từng thành viên trong hội phải ký cam kết tự nguyện cách ly tại nhà), trường hợp hộ gia đình không đảm bảo các điều kiện trên để thực hiện cách ly tại nhà của ủy ban nhân dân xã xét báo cáo ban chỉ đạo huyện xem xét thực hiện cách ly tập trung.
4. Kể từ 12 giờ 00 phút ngày 12/8/2021 tạm dừng bán hàng ăn, uống tại chỗ chỉ được bán mang về, mang đi tại tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phục vụ ăn, uống trên địa bàn xã, khuyến khích cung cấp các suất ăn, uống theo địa chỉ của khách hàng.
Hạn chế tối đa số lượng người tham gia đám tang, đám cưới, sinh nhật (chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình) không tụ tập ăn uống đông người, đảm bảo an toàn tuyệt đối các biện pháp phòng chống dịch và chịu trách nhiệm trước chính quyền và pháp luật nếu để xảy ra dịch bệnh covid-19.
5. Đề nghị các thành viên ban chỉ đạo xã, thành viên tổ giám sát thôn giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tế tại nhà, tuyệt đối không để phát sinh F1, F2, F3 của đối tượng trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà; Thành viên ban chỉ đạo xã được phân công phụ trách thôn, tổ giám sát thôn chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND xã-Trưởng ban chỉ đạo xã nếu để xảy ra sai sót trong công tác phòng chống dịch.
Kiên quyết xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân không chấp hành các quy định phòng chống dịch tùy mức độ sai phạm có thể xử lý hành chính nếu cần thiết áp dụng xử lý hình sự và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.
6. Đài truyền thanh xã tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để mọi người dân nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc” không tụ tập đông người, hạn chế đi ra ngoài không cần thiết, nếu phải ra ngoài yêu cầu thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ y tế./.

Đăng lúc: 13/08/2021 15:57:09 (GMT+7)